Ngày hội “ Bé với Dân ca – Đồng dao và Trò chơi dân gian” trong các trường mầm non của huyện Hiệp Hòa.

Thực hiện nhiệm vụ công tác năm học 2011-2012, tháng 4 này, tất cả các trường mầm non trong toàn huyện Hiệp Hòa đều đồng loạt tổ chức Hội thi “ Bé với Dân ca – Đồng dao và Trò chơi dân gian”. Tổ chức Hội thi là một trong những nhiệm vụ chuyên môn quan trọng được tổ chức chính thức từ năm học 2009-2010 nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Cho đến nay, Hội thi đã đi được 3 năm. Do đó, diễn ra Hội thi này đã trở thành ngày hội truyền thống của học sinh trong mỗi nhà trường. Mà ở đó, các cháu được thi nhau đua tài biểu diễn nghệ thuật như hát dân ca các miền, đọc đồng dao, ca dao và chơi các trò chơi dân gian vô cùng phong phú…

Ông Lê Văn Hải- Thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Đông Lỗ tặng hoa cho Hội thi trường mầm non Đông Lỗ số 2

Do là Hội thi mang tính chất mở, nội dung rất phong phú. Các đội chơi tham gia phải phụ thuộc vào số lượng nhóm lớp, nên tùy theo mỗi nhà trường mà phân bố thời gian và các phần thi có khác nhau. Có trường chia làm 3 phần nhưng có trường lại chia làm 4 phần để các đội đua tài. Nhưng thường thì có 3 phần. Phần chào hỏi đầu tiên thì không thể thiếu được. Bằng các hình thức như diễn bằng lời, hát dân ca, đọc đồng dao… để khéo léo giới thiệu về đội chơi của mình. Phần thứ hai của Hội thi, các đội đua tài trong các bài hát dân ca; nghe nhạc đoán tên bài hát dân ca; đọc đồng dao có phù họa bằng nhiều hình thức khác nhau như múa, kịch..; thi biểu diễn trang phục các dân tộc khác nhau. Tiếp sau đó là trò chơi dân gian bao gồm các trò chơi như ném bóng, ném còn, chuyển trứng, kéo co, cướp cờ, gánh lúa qua cầu …. Tham gia thi, dù ở các trường có điều kiện hay còn khó khăn thì tất cả các cháu đều trang phục rất đẹp, lộng lẫy kết hợp với giọng hò, hát ngân nga của trẻ nhỏ; tự nhiên, thoải mái và rất mạnh dạn khi tham ra các trò chơi mới thấy hết vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên, ngây thơ trong mỗi đứa trẻ. Và qua đây, các em mới bộc lộ hết được khả năng về kiến thức văn hóa, văn nghệ, các kỹ năng cơ bản, sức khỏe, thẩm mỹ mà được giáo viên và gia đình chăm sóc, giáo dục hàng ngày.

Ông Nguyễn Văn Mì- Trưởng thôn Đông Lỗ tặng quà cho Hội thi của trường mầm non Đông Lỗ số 1.

Điều đặc biệt là, Hội thi của các cháu trong nhà trường nhưng lại được quan tâm, chăm lo sâu sắc của Cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể các cấp và đông đảo cha mẹ học sinh. Có trường lại được sự quan tâm của cả các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng trên địa bàn. Họ mang đến Hội thi không những tình cảm để cổ vũ, động viên các cháu mà còn tặng cho cả vật chất, góp phần vào thành công của Hội thi và tăng cường thêm cho cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho mỗi nhà trường. Qua đó mới thấy hết được sự quan tâm của toàn xã hội trong việc chăm sóc,  giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xã hội hóa giáo dục mà mỗi nhà trường cần phát huy.

Tiết mục đồng dao của trường mầm non Lương Phong số 2

Hội thi “ Bé với Dân ca – Đồng dao và Trò chơi dân gian” được các trường ở Hiệp Hòa tổ chức hoành tráng, công phu vào tháng 4 hàng năm như hiện nay cũng là dịp để các trường tự đánh giá được chuyên môn của mình sau một năm giảng dạy. Đây là một nội dung nhằm ngày càng đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các nhà trường hiện nay. Mặt khác, tổ chức tốt Hội thi cũng là góp phần thực hiện tốt theo tinh thần Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 09 tháng 02 năm 2010 của  Thủ  tướng Chính  phủ về Phê duyệt Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010 – 2015, mà bậc mầm non cả nước đang ra sức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ năm tuổi trước khi bước vào lớp Một.

Một số hình ảnh tiêu biểu của các Hội thi:

Tiết mục hát dân ca của trường mầm non Đông Lỗ số 1.

Trò chơi chuyền trứng của trường mầm non Lương Phong số 2.

Trò chơi kéo co của trường mầm non Lương Phong số 2.

Đông đảo PHHS và các cháu trong Hội thi của trường mầm non Đông Lỗ số 2.

                                                                                        Bảo Phúc

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giáo dục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s