Tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh.

Nhằm nâng cao hiểu biết về thực tế cho học sinh, nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất cả nước và 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23/04/2011(ngày thứ bẩy), trường Tiểu học Đông Lỗ số 1 tổ chức cho học sinh tham quan, học tập tại thủ đô Hà Nội.

Trên 4 chiếc xe khách, 240 học sinh lớp 4,5 được đi lần này. Một số em là lần thứ hai. Có em thì đây là lần đầu được đi học tập thực tế với chuyến đi xa và ở một địa điểm đầy ý nghĩa này. Nhưng tất cả đều trong tâm trạng vui tươi, hồ hởi khi được về thăm thủ đô- trái tim của cả nước.

Điểm dừng thăm đầu tiên đó là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với các em, trong trái tim của mình, Bác Hồ là vị cha già của dân tộc, là niềm kính yêu vô hạn của mỗi người dân Việt Nam. Chính vì thế, ngay từ ngoài của khu Di tích Lăng, khi được các cán bộ hướng dẫn, các em xếp hàng đôi rất ngay ngắn, giữ gìn trật tự, thực hiện đầy đủ những quy định, lặng lẽ bước đi để sớm được vào Lăng viếng Bác. Hòa cùng đoàn người vào trong Lăng , các em ngắm nghía từng cảnh vật nơi này. Tất cả với các em đều là mới lạ, đẹp đẽ. Khi bước vào Lăng, các em yên lặng đi qua linh cữu Bác trong nỗi nhớ thương vô hạn. Và không khí tĩnh lặng nơi đây đã khiến các em thật bồi hồi, xúc động thể hiện tình cảm thành kính, thiêng liêng của mình đối với Bác kính yêu. Sau những phút giây tĩnh lặng bên Lăng Bác, các em thăm nhà sàn, ao cá, vườn cây …Tất cả đều trở nên gần gũi, thân quen. Trong tưởng tượng của các em, hình bóng Bác vẫn đang làm việc, chăm sóc đàn cá, vườn rau như ngày xưa .

Rời khu vực Lăng, các em vào thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nơi đây là nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu, các phim tư liệu, các tác phẩm nghệ thuật và được trình bày hệ thống, giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường cứu dân cứu nước, lãnh đạo nhân dân Việt Nam phấn đấu vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh và hoà bình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Đó là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, là bài học về chủ nghĩa yêu nước trong sáng mà mỗi người dân Việt Nam ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trong đó có các em ngày hôm nay.

Điểm đến tiếp theo trong ngày là công viên Thủ Lệ. Tất cả từ cây cảnh, các điểm vui chơi thể dục thể thao, đến các con vật bao gồm: rắn, cá sấu…; các loại chim chóc có cò , sếu, hạc…; các loài chim hót như họa mi, khướu…; các loại thú dữ gồm gấu, hổ, báo và xen vào đó là các chồng nuôi hươu, nai, voi…đã tạo lên một khung cảnh thiên nhiên vừa có màu sắc, vừa có âm thanh đầy hấp dẫn, ngộ nghĩnh, đáng yêu, rất phù hợp với tâm hồn trẻ thơ. Mỗi em đều cảm thấy vui tươi, thoải mái và ra sức hưởng thụ những điều thú vị, bổ ích ở nơi này.

Sau một ngày đi thăm các nơi, tất cả các em đều an toàn về đúng vị trí, đúng thời gian như quy định. Em nào cũng thấy mệt nhưng lại rất vui vẻ, phấn khởi. Các em đều mong muốn lại được về thăm những nơi này nhiều lần nữa.

Có thể nói, chuyến đi thăm quan thực tế của các em rất bổ ích. Qua nội dung tìm hiểu và trải nghiệm ngày hôm nay sẽ là kho tư liệu vô cùng quý giá phục vụ cho các em trong quá trình học tập tiếp theo. Đây chính là một nội dung quan trọng mà mỗi nhà trường cần phát huy trong việc thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi thăm quan, học tập:


Phấn khởi, vui vẻ ngồi trong xe khách trên đường đi.

Xếp hàng ngay ngắn vào khu Di tích Lăng Bác.

Xếp hàng đi dưới mái nhà để vào Lăng Bác.

Vẫn ngay ngắn, lặng lẽ từ Lăng bước ra.

Và xếp thẳng hàng để vào thăm nhà sàn, vườn cây, ao cá Bác Hồ.

Khách nước ngoài rất khen ngợi các em vì có ý thức tốt và chụp ảnh lưu niệm.

Các em đang ngắm trong nhà sàn Bác Hồ.

Ngắm đàn cá tung tăng bơi lội dưới ao.

Hàng rào râm bụt và vườn cây ăn quả.

Thăm nhà bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cùng kiểm tra sĩ số sau khi thăm Lăng Bác và nhà Bảo tàng Hồ Chí Minh để đến thăm Công viên Thủ Lệ.

Chụp ảnh lưu niệm tại Công viên Thủ Lệ.

Kêt thúc chuyến đi an toàn, vui vẻ rồi lại trên xe khách trở về nhà.

                                                                                                                                                                                                        Trần Tuấn Lê.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giáo dục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s