Đông Lỗ – Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa là một nhiệm vụ quan trọng

Là một xã thuộc phía Nam của huyện Hiệp Hòa, bên cạnh con sông Cầu lơ thơ nước chảy, do được giao thoa với vẻ đẹp văn hoá Kinh Bắc nên di tích lịch sử văn hoá của xã Đông Lỗ cũng thể hiện nhiều nét đậm đà, phong phú. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, cùng với các địa phương trên cả nước, Đông Lỗ cũng đã sinh ra, nuôi dưỡng và quy tụ được các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền bối văn võ song toàn có nhiều công sức to lớn xây dựng, giữ gìn non sông gấm vóc và được lưu truyền trong sử sách của dân tộc.

Đình Lỗ Hạnh xã Đông Lỗ mới trùng tu năm 2010

Hiện nay, Đông Lỗ có trên 15 ngàn dân được phân bố ở 12 thôn. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc và những kiến trúc, quần thể cảnh quan sẵn có, bởi vậy cả xã có đến 7 ngôi đình, 12 ngôi chùa và một số lăng nằm ở các thôn. Tiêu biểu có 2 di tích lớn được công nhận đó là: Đình Lỗ Hạnh – Một di tích lịch sử cấp quốc gia thờ Cao Sơn Đại Vương và Phương Dung Tiên Chúa; di tích lịch sử văn hóa Lăng Vân Cẩm – Một di tích kiến trúc nghệ thuật bằng đá cấp tỉnh thờ Nguyễn Hạnh Thông người làng Vân Cẩm – xã Đông Lỗ, ông sinh vào khoảng đầu thế kỷ XVIII, làm quan dưới triều vua Lê – chúa Trịnh (những năm 1720 đến 1771).

Thực hiện theo Nghị quyết TW 5 (khóa VIII ) về “ Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Luật di sản văn hóa, Đông Lỗ luôn quan tâm đến công tác quản lý, xây dựng và giữ gìn các di tích lịch sử, công trình nghệ thuật văn hoá, các lễ hội truyền thống của xã nhà. Theo đó, tất cả các đình, chùa, lăng, lễ hội truyền thống ở mỗi thôn đều được hoạt động theo đúng hướng dẫn, những quy định chung của ngành văn hóa và và Luật di sản văn hóa.

Ngay trong năm 2010, để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, bên cạnh việc tăng cường chỉ đạo các thôn, vận động nhân dân tiếp tục duy tu, bảo dưỡng các đình, chùa, lăng tại các cơ sở cho khang trang nhằm đáp ứng tốt đời sống tâm linh của nhân dân địa phương thì Đông Lỗ còn được Bộ văn hóa – Thể thao – Du lịch giao cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bắc Giang phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Hòa khởi công trùng tu lại đình Lỗ Hạnh với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Được xây dựng từ thời Mạc (1576), Đình Lỗ Hạnh là nơi thờ phụng vị thần Cao Sơn Đại Vương và Phương Dung Tiên Chúa, hai vị thần có công giúp vua Hùng đánh giặc giữ nước, đây là một trong hai ngôi đình được xây dựng sớm nhất trên toàn quốc. Với nghệ thuật kiến trúc, hội hoạ, trạm khắc độc đáo cùng với giá trị cao về văn hoá và lịch sử; đình Lỗ Hạnh đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào năm 1990. Trải qua hơn 4 thế kỷ (435 năm)kể từ khi xây dựng, dù đã được nhân dân địa phương cố gắng gìn giữ và nhiều lần được trùng tu nhưng đình vẫn xuống cấp nghiêm trọng. Đại trùng tu đình Lỗ Hạnh lần này càng thể hiện được ý nghĩa to lớn về vai trò của việc bảo tồn các di tích; nâng cao giá trị thẩm mĩ, lịch sử về một ngôi đình cổ kính của Việt Nam nói chung cũng như của xã Đông Lỗ nói riêng. Cũng thông qua đó, giúp cho mọi người luôn luôn tưởng nhớ tới những vị Thánh, những người đã có công với dân với nước, thể hiện tình cảm “ uống nước nhớ nguồn” “ ăn quả nhớ người trồng cây”, một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta; đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa, lịch sử của đất nước.

Ông Đỗ Xuân Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Lỗ cho biết: Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn và ổn định an ninh quốc phòng thì việc bảo tồn di tích lịch sử văn hoá là một nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Đông Lỗ rất tự hào khi có ngôi đình với bề dày về giá trị văn hóa, lịch sử. Bởi vậy, việc bảo tồn những di tích này là một nội dung không thể thiếu trong hoạt động của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, nhằm từng bước gắn bó chặt chẽ hơn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội để ngày càng nâng cao đời sống toàn diện của nhân dân.

Có thể nói, các giá trị của các di tích văn hoá, lịch sử ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò tích cực và khả năng tác động mạnh vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, việc bảo tồn các di tích văn hoá, lịch sử của Đông Lỗ là một việc cần được phát huy.

Trần Tuấn Lê.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Du lịch, Xã hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Đông Lỗ – Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa là một nhiệm vụ quan trọng

  1. Chào anh.
    Tôi có một bản thần tích đình Lỗ Hạnh, không biết ở nơi đây đã có ai từng dịch tài liệu này chưa?

    • Trần Định nói:

      Cảm ơn anh quan tâm đến đình Lỗ Hạnh, tôi k rõ lắm vấn đề này nhưng tôi đã được đọc 1 cuốn do Sở văn hóa Bắc Giang viết về lịch sử của đình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s